แนวทางการป้องกันโรคติดต่อที่มาในช่วงฤดูฝน

โรงเรียนสารสาสน์เอกตรา แผนกอนุบาลได้ติดตาม ป้องกัน และเฝ้าระวังเรื่องโรคภัยไข้เจ็บต่างๆของนักเรียน เมื่อเข้าสู่ช่วงฤดูฝน การแพร่ระบาดของเชื้อโรคนั้นก็ยิ่งง่ายขึ้น ทางโรงเรียนจึงได้ดำเนินตามแนวทางป้องกัน ที่สามารถช่วยลดภาวะการแพร่ระบาดของโรคต่างๆ ซึ่งได้ปฏิบัติตามแนวทาง ดังนี้

1) ล้างมือบ่อยๆ เป็นการป้องกันเบื้องต้น เนื่องจากเชื้อโรค สามารถแพร่กระจายได้ง่าย ทั้งทาง ปาก มือ และผิวหนัง โดยจะให้นักเรียนล้างมือ ก่อนเข้าห้องเรียน ห้องน้ำ และรับประทานอาหาร เป็นต้น

2) ใช้เจลล้างมือก่อนเข้าห้องเรียน ทุกครั้งก่อนเข้าห้องเรียน คุณครูจะใช้ เจลล้างมือให้นักเรียนอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้เกิดความสะอาด และฆ่าเชื้อโรคให้กับนักเรียน

3) ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อ โรงเรียนมีมาตรการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อ สัปดาห์เว้นสัปดาห์ ทั่วบริเวณโรงเรียน

4) ฉีดพ่นยาฆ่ายุง โรงเรียนจะฉีดพ่นยาฆ่ายุง สัปดาห์เว้นสัปดาห์ ตามแหล่งที่ชุกชุมของยุง เช่น ท่อระบายน้ำ ห้องน้ำ เป็นต้น

5) รับประทานของร้อน ปรุงใหม่เสมอ ฝ่ายโภชนาการได้ ตระหนักถึงความสำคัญของอาหารที่นักเรียนรับประทานเข้าไป โดยจะเน้น กินของร้อน และปรุงสุก สดใหม่เสมอ

6) ล้างแอร์ โรงเรียนมีมาตรการล้างแอร์ประจำปี และล้างฟิลเตอร์แอร์ เดือนละ 1 ครั้ง เพื่อให้อากาศภายในห้องเรียนมีความสะอาด และปลอดจากเชื้อโรคต่างๆ

7) ล้างของเล่นทุกชนิด คุณครูจะล้างของเล่นทุกวันศุกร์ ด้วยเดทตอล และนำมาผึ่งแดดเพื่อฆ่าเชื้อโรค

8) ทำความสะอาดห้องเรียนทุกวัน คุณครูจะทำความสะอาดโดยใช้เดทตอลทุกครั้ง เพื่อป้องกันเชื้อโรคต่างๆ

9) งดห้องเรียนส่วนรวม เนื่องจากในช่วงนี้ มีการระบาดของโรคได้ง่าย จึงงดใช้ห้องเรียนที่เป็นส่วนรวม เช่น ห้องโยคะ ห้อง Jungle Gym เป็นต้น โดยในช่วงที่แพร่ระบาดของโรคนั้น ครูที่สอนจะขึ้นไปสอนตามแต่ละห้อง

สุดท้ายนี้แนวทางการป้องกันโรคติดต่อดังกล่าวเบื้องต้น ถือเป็นสิ่งสำคัญที่ทุกคนในโรงเรียนได้ปฏิบัติกันอย่างเคร่งครัด ทั้งนี้ทางโรงเรียนขอความร่วมมือจากผู้ปกครองให้หลีกเลี่ยงพานักเรียนไปยังแหล่งชุมชนหรือสถานที่สาธารณะ เพราะเป็นแหล่งของการรับเชื้อโรคต่างๆได้ง่าย เพื่อให้บุตรหลานของท่านปลอดภัย ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ และหากนักเรียนมีอาการป่วย เป็นไข้ หวัด หรือมีน้ำมูก ขอให้นักเรียนหยุดเรียนและพักที่บ้าน จนกว่าอาการจะหายดีเป็นปกติจึงค่อยมาโรงเรียน